Những lưu ý khi ký kết hợp đồng xây dựng nhà ở gia đình

nhung-luu-y-khi-ky-ket-hop-dong-xay-dung-nha-o-gia-dinh

Hợp đồng xây dựng cần có những điểm chính nào?

1. Giá trị hợp đồng và nội dung công việc được giao:
_ Trong trường hợp chỉ giao khoán phần nhân công, bạn không nên quá chú trọng vào đơn giá xây dựng tính trên m2 để so sánh, vì ở đây còn một yếu tố là cách tính diện tích, nhiều khi tưởng rẻ nhưng hóa đắt. Nhưng bạn nên quan tâm tới tổng số tiền cho cùng một nội dung công việc và cùng một bản thiết thế, bạn chỉ cần so sánh cách tính của hai người khác nhau là ra thôi mà.

Ở đây sau khi thống nhất giá trị hợp đồng, cần có liệt kê chi tiết nội dung các công việc tương ứng (phần ngầm thế nào, phần cấp thoát nước, cấp điện ngoài phạm vi nhà , sân cổng rào ra sao),… kể cả những phần liên quan như dụng cụ và thiết bị thi công, trách nhiệm bảo quản vật tư (có thể không nhiều nhưng cũng có nhiều nhà thầu “lập lờ đánh lận con đen” chỗ này). Người Việt mình cũng nên rõ ràng thêm cả tiền “bồi dưỡng”, ăn uống …nữa chứ (khoản này cũng đáng kể đấy).

_Trong trường hợp nếu phải giao phần thô (bao gồm toàn bộ nhân công và vật tư cho phần thô) hoặc theo kiểu chìa khòa trao tay: Bạn nên nhờ một người độc lập (ở đây có thể là người thiết kế hoặc người tư vấn) lập cho bạn một bản dự toán và đây là căn cứ tốt nhất để quyết định cho giá thành công trình của bạn. Vì giá trị phần thô là rất lớn nên không thể tính chung chung trên m2 sử dụng được.

Trường hợp này nên liệt kê chi tiết nội dung công việc và cả bảng liệt kê chi tiết chủng loại và quy cách các vật tư sẽ sử dụng như một phần đímh kèm của hợp đồng, để tránh những tranh cãi về sau. Trong trường hợp giao khoán kiểu chìa khóa trao tay, cần ghi rõ cả mã số vật tư của nhà sản suất và giá trị vật tư tương ứng(nhất là đối với vật tư hoàn thiện), làm căn cứ quy đổi tương đương khi thời điểm thi công không tìm ra loại vật tư như đã thỏa thuận.

_Ở đây nên có khoản phát sinh do trượt giá quá nhanh của hoàn cảnh hiện nay. Khi trượt giá xảy ra thường khó có thống nhất ở điểm này. Có một cách tham khảo khôn ngoan là dựa trên đơn giá của liên sở Tài chính- Xây dựng công bố giữa hai thời điểm với khoảng chênh lệch khoảng 5% là được. Tránh trường hợp giá cả hơi lên là phải tính lại đơn giá hợp đồng, mệt lắm.

2.Giao tiền theo tiến độ công việc:
Sau khi đã thống nhất giá trị hợp đồng và nội dung công việc tương ứng, cần quy định rõ thời hạn giao tiền cho từng thời điểm. Các đợt giao tiền dựa trên khối lượng công việc đã làm chứ không theo mốc thời gian là cách làm khôn ngoan nhất (chỗ này tư vấn có thể ước lượng thời gian cho tiến độ sơ bộ).

Hiện nay việc giao tiền trước thường không nhiều (dưới 10%) vì giả thiết nhà thầu phải có vốn đầu tư trong công trình của bạn và bạn chỉ trả tiền cho những gì bạn thấy đã làm.

3.Những ràng buộc trách nhiệm:
Những trách nhiệm chính cần ràng buộc cơ bản về mặt pháp lý, đó là trách nhiệm chứng minh tư cách hành nghề của mình. Có rất nhiều nhà thầu hiện nay làm nghề thực sự nhưng không đăng ký pháp nhân, bạn vẫn có thể yêu cầu họ chứng minh một công ty có pháp nhân bảo trợ cho họ. Điều này quan trọng khi có rủi ro xảy ra như tai nạn lao động, những ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường và quản lý nhân công xây dựng vốn đã rất phức tạp…nó sẽ giúp bạn đứng ngoài những rủi ro đó.

4.Trách nhiệm về bảo hành:
Đây là trách nhiệm quan trọng cần ràng buộc, đó là trách nhiệm về công trình liên quan đến những gì tương ứng đã thi công, kể cà kỹ thuật xây dựng và vật tư dùng trong công trình.

Hiện nay trách nhiệm bảo hành thường phổ biến là 01 năm. Thực ra thời gian này chẳng đáng là gì so với tuổi thọ công trình, mục đích chỉ nhắm đến những trục trặc có thể có trong thời gian đầu công trình đưa vào sử dụng như để phát phiện những vật tư quá kém hoặc do hệ thống điện hay cấp thoát nước chưa vận hành trơn tru mà thôi.

Cách tốt nhất cho bảo hành là giữ một khoảng tiền tương ứng (hiện nay phổ biến khoảng trên dưới 5% trị giá hợp đồng), để nhà thầu có thể nhanh nhẹn sửa chữa những trục trặc (nếu có) mà thôi.

nhung-luu-y-khi-ky-ket-hop-dong-xay-dung-nha-o-gia-dinh

5. Thời hạn thi công:
Thời hạn quy định cho việc thi công cũng quan trọng không kém, nhưng nhiều người dân mình cứ nghĩ để lâu chắc làm…kỹ, và nhiều nhà thầu cũng lợi dụng điểm này để câu dầm (vì nhiều việc và vì nhiều lý do khác). Việc thi công trễ hạn và kéo dài thực sự làm ảnh hưởng đến bận tâm và công việc của bạn. Nếu bạn đi mướn nhà để ở trong thời gian xây nhà thì rắc rối cũng không nhỏ. Hoàn toàn có thể thỏa thuận một mức phạt cho việc trễ hạn giao nhà trong một thời gian cho phép trễ hạn nào đó.

6. Lưu ý thêm:
– Bạn cần cảnh giác với những nhà thầu đưa ra những đơn giá “rẻ bất ngờ” so với những gì bạn tham khảo và được tư vấn. Hay cả với những nhà thầu từ chối hay tránh né những ràng buộc như một điều kiện cho việc thi công.

– Việc thỏa thuận những điểm trong hợp đồng là một sự thương lượng cần thiết. Bạn không nên ái ngại khi có những chất vấn để bảo vệ quyền lợi của mình. Bạn có thể đặt ra những giả thiết cho những tình huống rủi ro, kể cả trường hợp xấu nhất để tìm câu trả lời từ nhà thầu. Việc này sẽ làm cho hợp đồng trở nên rõ ràng và tránh những hiểu lầm do vô tình hay cố ý.

– Về việc bảo hiểm cho công trình nhà ở tư nhân hiện nay chưa phổ biến, dù nó là chuyện đương nhiên ở châu Âu; tuy nhiên cũng có một số người đã đặt vấn đề và có thể nó sẽ trở nên phổ biến trong tương lai. Nếu quan tâm vấn đề này, bạn cần tìm hiểu thêm ở các công ty bảo hiểm. Dĩ nhiên, khi tham gia vấn đề này, công ty bảo hiểm sẽ có điều kiện với việc xây nhà của bạn.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn Phí.

C.Ty Cổ Phần Xây Dựng và Trang Trí Nội Thất AT

– Thiết kế xây dựng và thi công nội thất chuyên nghiệp.

Hotline:  KTS Lê Thắng       093 8848 789        

Email : ATKientruc.hcm@gmail.com

-VP: 139A Đội Cung, p8, Q11_ TP.Hcm

-Xưởng sản xuất: 2380 Vườn Lài_An Phú Đông_Q.12_TP.Hcm

www.ATkientruc.com

www.Thietkenhagiare.net

www.ATDecor.com.vn

Theo kenhxaydung.vn

Chia sẽ ý kiến :